10 Cách Giúp Bạn Hình Thành Thói Quen Tiết Kiệm

Để tiết kiệm được và cắt giảm các khoản chi không cần thiết, điều quan trọng là chúng ta phải phân biệt được những gì là nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu và những gì chỉ mang tính nhất thời, không quá quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta cần phải học hỏi, và một trong những điều đó là tiết kiệm. Hãy để tiết kiệm trở thành thói quen sống thay vì là một gánh nặng. Nếu như bạn còn đang chưa biết làm sao để học được thói quen này, hãy cùng xem ngay sau đây:

1. Phân biệt rạch ròi giữa Muốn và Cần

Ví dụ như chi trả hóa đơn sinh hoạt phí, chi phí giáo dục, tiền xăng xe – đó là những điều Cần. Còn việc mua điện thoại đắt tiền hơn, mua laptop hiện đại hơn trong khi cái cũ vẫn còn tốt – đó là Muốn.

2. Luôn bắt đầu với con số 0

Bạn mới được nhận lương mà trong tài khoản vẫn còn một số tiền từ tháng trước dư ra? Và bạn vô cùng vui sướng khi số tiền đó sẽ giúp bạn chi tiêu thoải mái hơn trong tháng này? Nếu làm vậy mãi mãi bạn sẽ không thể học được thói quen tiết kiệm đâu. Khi chúng ta nghĩ mình có nhiều tiền hơn bình thường – chúng ta sẽ chi nhiều hơn bình thường. Đó là một vấn đề mang tính tâm lý. Vậy nên mới nói, hãy luôn bắt đầu với một con số 0, cho dù còn bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì cũng phải chi tiêu như thể bạn rỗng túi và đó là số tiền duy nhất bạn có.

3. Đặt ra các mục tiêu cụ thể

Các tiêu chuẩn rất quan trọng, chúng được đặt ra để tuân theo. Có một mục tiêu cụ thể dài hạn và những mục tiêu ngắn hạn theo thời gian là cách để chúng ta kiểm soát việc chi tiêu của mình thay vì tiết kiệm mà không biết mục đích để làm gì. Ví dụ như hãy đặt ra con số tiết kiệm cho năm nay là 50.000.000VNĐ. Và con số này sẽ được dùng để đi du lịch vào cuối năm. Bạn sẽ thấy có động lực để tiết kiệm hơn rất nhiều.

4. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm

Thay vào đó hãy chi tiêu bằng tiền mặt. Khi nhìn thấy tiền đi ra khỏi ví một cách nhanh chóng, bạn sẽ phải cân nhắc hơn là khi sử dụng thẻ. Dùng thẻ khi mua sắm có thể tiện lợi và nhanh chóng, nhưng số tiền chi tiêu sẽ bao gồm cả lãi và chi phí chuyển tiền nữa. Hãy thận trọng nếu như không muốn nhẵn túi mà chẳng tiết kiệm được gì.

5. Lên danh sách những thứ cần mua

Để hình thành được thói quen tiết kiệm, trước hết bạn cần thay đổi các thói quen chi tiêu hoang phí. Và một cách để làm điều đó chính là lên kế hoạch mua sắm cụ thể. Bạn sẽ mua gì, trong giới hạn bao nhiêu tiền và nên ưu tiên mua sản phẩm của hãng nào v.v.. Nhờ có danh sách này mà chúng ta sẽ không phải băn khoăn mất thời gian chọn lựa cũng như không phung phí tiền vào các món đồ không cần thiết.

6. Mua hàng giảm giá

Khi việc săn hàng giảm giá trở thành thói quen, bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được rất nhiều. Việc mua hàng giảm giá phù hợp cho cả mua online và mua trực tiếp. Cùng một món đồ như vậy, nếu như mua được lúc giảm giá 50-70% thì quá tuyệt phải không nào. Chính vì thế nhiều người thường để dành khoản tiền cho mua sắm hàng tháng đợi tới Black Friday, Cyber Monday hoặc các dịp cuối năm để mua đồ cho thỏa thích. Cứ nghĩ tới việc mua hàng hiệu giá rẻ là lại muốn tiết kiệm từ bây giờ phải không các bạn?

7. Nhìn xa trông rộng

Nhìn xa trông rộng luôn là phẩm chất của những người kinh doanh thành công. Họ kiếm ra tiền và không bao giờ chi hết sạch tiền kiếm được. Với những khoản tiền đó, họ dành để đầu tư vào các mục tiêu mới, thế là lãi mẹ đẻ lãi con. Và lúc nào họ cũng có một khoản phòng xa khi tình hình tài chính trở nên bất ổn. Chúng ta nên học hỏi điều này, luôn tự nhắc mình tiết kiệm để phòng khi cần thiết.

8. Mua bảo hiểm nhân thọ

Gì cơ? Mua bảo hiểm ư? Đúng vậy đấy! Bảo hiểm là một hợp đồng ràng buộc và bạn phải nghiêm túc thực hiện việc chi trả tiền theo định kỳ. Như vậy sẽ khiến bạn cân nhắc hơn khi dự định mua sắm giày dép, quần áo cũng như các khoản không cần thiết. Không những giúp bạn tiết kiệm tiền, bảo hiểm nhân thọ còn giúp bạn bớt đi nỗi lo khi gặp rủi ro trong cuộc sống. Quá tuyệt đấy chứ!

9. Sống chậm lại và giản dị hơn

Cuộc sống với quá nhiều giá trị vật chất sẽ khiến con người ta lạc lối. Thay vì “ăn no mặc ấm”, lại đòi hỏi “ăn ngon mặc đẹp” rồi tiếp tục muốn “ăn nhà hàng xài hàng hiệu”… Để rèn cho mình thói quen tiết kiệm, đừng để những điều đó tác động tới bạn. Hãy nhìn Mark Zukerberg xem, quanh năm chỉ áo thun xám duy nhất một kiểu và là tỷ phú thế giới. Còn bạn thì sao?

10. Đầu tư vào chính mình

Giáo dục và tri thức là thứ không bao giờ mất đi. Thói quen tiết kiệm sẽ đến với chúng ta một cách tự nhiên khi chúng ta hiểu được những giá trị thực sự của cuộc sống và mục đích sống của mình. Vậy nên thay vì dùng tiền để đi bar, để tụ tập ăn uống nhậu nhẹt, hãy đăng ký một lớp học kiến thức – kỹ năng để đầu tư vào chính mình.

Tham gia một lớp học quản lý tài chính để biết cách tiết kiệm và đầu tư

Có thể thấy rằng việc rèn luyện để hình thành nên thói quen tiết kiệm không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Đừng đặt câu hỏi tại sao người khác có thể tiết kiệm được mà bạn thì không. Hãy bắt tay ngay vào thực hiện những điều trên và bạn sẽ sớm trở nên giàu có!